การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบ้านสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ แต่มันจะคุ้มค่าหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ อัตราการใช้ไฟฟ้าในบ้าน ราคาปัจจุบันของไฟฟ้า และเงินที่จะได้รับจากการขายไฟฟ้ากลับสู่หน่วยงานไฟฟ้าของรัฐหรือหน่วยงานเอกชนใดๆ ซึ่งในกรณีที่จะให้รัฐหรือหน่วยงานเอกชนซื้อขายต้องผ่านหลายขั้นตอน แต่ถ้าถามว่า ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบ้านเพื่อลดค่าใช้จ่าย คุ้มไหม ลองมาพิจารณาจากข้อมูลเบื้องต้นที่เราจะแนะนำทุกท่านดู

คุณรู้จักแผงโซลาร์เซลล์มากน้อยขนาดไหนกัน

  1. ระบบโซลาร์เซลล์ (Solar Panel System) คือ ระบบการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้า โดยระบบนี้ประกอบด้วยหลายองค์ประกอบ ดังนี้
  2. แผงโซลาร์เซลล์ (Solar Panels) – ประกอบด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีความไว้ต่อการสะสมพลังงาแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้า
  3. ชุดอินเวอร์เตอร์ (Inverter) – เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แปลงกระแสไฟฟ้าจากแรงดันไฟฟ้าสลับ (AC) เป็นแรงดันไฟฟ้าตรง (DC) เพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่หรือใช้งานไฟฟ้าในบ้าน
  4. แบตเตอรี่ (Battery) – ใช้ในการเก็บพลังงานที่ผลิตจากแผงโซลาร์เซลล์ไว้ เพื่อใช้ในการให้ไฟฟ้าในเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์
  5. ระบบควบคุม (Control System) – เป็นระบบที่ใช้ในการควบคุมการทำงานของแผงโซลาร์เซลล์ แบตเตอรี่ และอินเวอร์เตอร์ รวมถึงควบคุมการชาร์จแบตเตอรี่และการใช้งานไฟฟ้าในบ้าน

การทำงานของระบบโซลาร์เซลล์จะเริ่มต้นจากการได้รับแสงอาทิตย์บนแผงโซลาร์เซลล์ และแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ในแผงโซลาร์เซลล์เป็นกระแสไฟฟ้าตรง (DC) จากนั้นจะถูกส่งไปยังอินเวอร์เตอร์เพื่อนำไปแปลงแปลงกระแสไฟฟ้าจากแรงดันไฟฟ้าสลับ (AC) เป็นแรงดันไฟฟ้าตรง (DC) เพื่อใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่หรือใช้งานไฟฟ้าในบ้าน หลังจากนั้นจะถูกนำไปเก็บไว้ใน แบตเตอรี่ เพื่อสำรองจ่ายไฟตอนที่ไม่มีแสงอาทิตย์แล้ว ซึ่งการแบ่งหน้าที่ การเก็บไฟ การจ่ายไฟ จะถูกควบคุมอีกทีด้วย  ระบบควบคุม (Control System) นั้นเอง

ติดตั้งโซลาร์เซลล์ต้องดูผลที่ระยะยาว เชื่อได้จริงไหม ?

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบ้านเพื่อผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์อาจช่วยลดต้นทุนในระยะยาวได้ โดยเฉพาะในกรณีที่เราใช้ไฟฟ้าจากส่วนที่ผลิตขึ้นมาเองตลอด โดยเฉพาะบ้านที่ใช้ไฟเยอะ มีแอร์หลายเครื่อง หรือร้านค้าในชุมชนเล็กๆที่มีตู้แช่ของ การติดตั้งแผงยังช่วยให้หายกังวลเรื่องไฟฟ้าดับได้ดี ทำให้ของไม่เสียหาย

ถึงม้การลงทุนในระบบโซลาร์เซลล์อาจมีค่าใช้จ่ายสูงในช่วงเริ่มต้น แต่ในระยะยาวคุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้จากการซื้อไฟจากรัฐได้อย่างแน่นอน

ที่สำคัญ การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ยังช่วยลดการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานที่มีอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การใช้ไฟฟ้าจากพลังงานที่ใช้เชื้อเพลิงอย่างน้ำมันหรือถ่านหิน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและการเสื่อมสภาพของโลก ดังนั้นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ยังช่วยส่งเสริมสิ่งแวดล้อมและสร้างความเป็นเลิศในการประหยัดพลังงานด้วย

สรุป

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบ้านช่วงเริ่มต้นจะมีค่าใช้จ่ายสูงเมื่อเทียบกับการใช้ไฟฟ้าจากหน่วยงานรัฐ แต่หากช่วงที่ผ่านมา เริ่มรู้สึกว่าที่บ้านเริ่มใช่ไฟมากขึ้น อาจจะมาจากการติดแอร์เพิ่ม หรือปัจจัยอื่นๆ การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า เนื่องจากจะช่วยให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าได้มากขึ้นในอนาคต และบางครั้งบางช่วงที่ไม่ได้มช้ไฟ จนแผงโซลาเซลล์ผลิตไฟมากเกินไปก็สามารถขายไฟคืนให้หน่วยงานรัฐได้อีกด้วย

ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาวิธีลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าและมีเงินลงทุนเริ่มต้นสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์อาจเป็นทางเลือกที่ดีอย่างมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *