การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ด้วยตัวเองเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น แต่ก่อนที่จะติดตั้งจะต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ค่อนข้างมาก คนส่วนใหญ่เลยเลือกที่จะจ่ายช่างเข้ามาติดตั้งเองจะง่ายกว่า บางครั้งหลังการซื้อขายก็มีช่างที่จะเข้ามารับติดตั้งให้ฟรีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่อยากลองติดตั้งเอง นี่คือ 5 5 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ด้วยตัวเอง จะมีอะไรกันบ้างตามมาดูได้เลย

1.ต้องตรวจสอบโครงสร้างหลังคา

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ต้องคำนึงถึงโครงสร้างหลังคาที่จะติดตั้ง เช่น การขึ้นไปเช็คโครงสร้างว่าจะรับน้ำหนักแผงโซลาร์เซลล์ได้หรือไม่ การตรวจสอบโครงสร้างหลังคาจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าการติดตั้ง ทำให้ระหว่างการติดตั้งมีความปลอดภัยสูงไม่เสี่ยงหลังคายุบเสียหาย

2.ต้องเลือกแผงโซลาร์เซลล์ที่เหมาะสม

สิ่งแรกเลยคือการคำนวณค่าใช่ไฟฟ้าต่างๆ เพื่อใช้ในการเลือกแผงโซลาร์เซลล์ที่เหมาะสมสำหรับบ้านของเรา เช่น แผงโซลาร์เซลล์ควรเลือกใช้แบบ ไหนดีระหว่าง โมโนคริสตัลไลน์ ,โพลีคริสตัลไลน์ หรือ แผงโซลาร์เซลล์ชนิด ฟิล์มบาง เลือกขนาดให้เหมาะสำหรับการเก็บไฟ แบตเตอร์รี่ ส่วยจ่ายไฟ ตัวควบคุมไฟ ต้องเลือกที่พอดี ไม่เยอะเกนไปหรือน้อยเกินไป

3.ต้องมีความรู้และความชำนาญในการติดตั้ง

 การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เป็นการติดตั้งระบบไฟฟ้าที่ซับซ้อน ดังนั้นควรจะต้องมีความรู้และความชำนาญในการติดตั้ง โดยเฉพาะเรื่องการต่อสายไฟให้ถูกขั่วคือสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ รองต่อมาก็เรื่องของการวางโครงสร้างในการติดตั้งแผงและศึกษาอื่นๆเพิ่มเติม

4.ต้องรู้จักคำนวณเรื่องงบประมาณ

อีกหนึ่งเหตุผลจำเป็นที่หลายคนหันมาสนใจพลังงานทดแทนเนื่องจากความคุ้มในการใช้งานแบบระยะยาว การศึกษาจำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ใช้ในแต่ละเดือน รวมไปถึงยอดค่าใช้จ่าย  ส่วนใครที่แค่อยากลองติดตั้งไว้กระท่อมกลางหน้า ใช้ไฟไม่เยอะ ก็สามารถเลือกเป็นแบบชุดสำเร็จรูปมาติดตั้งเองจะดีที่สุด ใช้งานไม่มาก แถมยังสามารถติดตั้งเองง่ายกว่าเยอะ

5.เรื่องการบำรุงรักษาหลังติดตั้ง

ก็เหมือนเครื่องไฟฟ้าทั่วไปในบ้าน เมื่อมีการใช้งานเราก็ต้องมีการบำรุงรักษาตามมา เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างนานมากขึ้น หมั่นทำความสะอาด ด้วยน้ำ หรือน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน ระหว่างใช้งานอาจมีเรื่องค่าซ่อมแซมนิดหน่อยยกตัวอย่าง สายไฟโดนหนูกัด หรืออื่นๆที่สามารถเกิดขึ้นระหว่างการใช้งาน

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ด้วยตัวเองมีข้อดีและข้อเสีย

ถึงแม้ว่าการซื้อมาติดตั้งด้วยตัวเองจะมีราคาที่ค่อยข้างถูกกว่า แต่สำหรับคนที่มีความรู้เรื่องโซลลาร์เซลล์ไม่มากก็ค่อนข้างเสี่ยงอยู่พอสมควร แต่จะมีข้อดีข้อเสีอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

ข้อดี:

  • สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้
  • ค่าไฟถูกขึ้น ได้สุขภาพเนื่องจากมีงานโซลาร์เซลล์ให้ทำ
  • สามารถเรียนรู้และเข้าใจการทำงานของระบบโซลาร์เซลล์ได้ดีกว่า

ข้อเสีย:

  • ต้องมีความรู้และทักษะในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์
  • อาจเกิดความเสี่ยงในกรณีที่ติดตั้งไม่ถูกต้องหรือมีความผิดพลาดในระบบเราออาจจะไม่รู้จุดนี้
  • อาจจะไม่มีความรับผิดชอบจากผู้ขายหรือผู้รับเหมาในกรณีที่เกิดความเสียหายหรือปัญหาในระบบ

สรุป

 หากตัวเราเองมีต้องการที่จะติดตั้งแผงด้วนตัวเอง ก็ควรมีความรู้และทักษะที่เพียงพอและมั่นใจในการติดตั้ง และมีการศึกษาและวางแผนการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้ถูกต้อง การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ด้วยตัวเองถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและยังช่วยเพิ่มความเข้าใจในการทำงานของระบบได้ดีกว่า แต่หากไม่มั่นใจในการติดตั้ง หรือมีความไม่รู้แน่นอนก็ควรเลือกจ้างช่างมืออาชีพเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจในการใช้งานระบบดีกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *