ครื่องทำน้ำอุ่น อุปกรณ์ยอดนิยมสำหรับห้องน้ำที่มักจะมีในหลายๆ บ้าน และจะยิ่งถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงหน้าหนาว เพราะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องช่วยให้อยู่รอดได้เลยทีเดียว เพราะอากาศที่เย็นส่งผลต่อน้ำประปาในทุกๆ บ้านให้เย็น การใช้เครื่องทำน้ำอุ่นจะช่วยให้ผ่านการอาบน้ำหน้าหนาวได้สบายมากๆ แต่เดี๋ยวก่อนสำหรับใครที่คิดจะซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นมีสิ่งหนึ่งที่ควรระวังไว้นั้นก็คือการติดตั้งสายดินแล้วมันจำเป็นยังไง เรามีคำตอบ

 4 สาเหตุ ทำไมต้องติดตั้งสายดินกับเครื่องทำน้ำอุ่น?

เครื่องทำน้ำอุ่นก็เหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่ต้องติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัย สายดินทำหน้าที่ดูแลด้านความปลอดภัยที่สำคัญในการป้องกันไฟฟ้าช็อตและอันตรายจากไฟไหม้ นี่คือสาเหตุที่สำคัญ

1. ความปลอดภัยในกรณีไฟฟ้าขัดข้อง

การต่อสายดินเป็นเส้นทางที่มีความต้านทานน้อยที่สุดสำหรับกระแสไฟฟ้าในการเดินทางในกรณีไฟฟ้าลัดวงจรหรือไฟฟ้าขัดข้อง หากมีข้อผิดพลาดที่ทำให้โครงโลหะหรือชิ้นส่วนนำไฟฟ้าอื่นๆ ของเครื่องทำน้ำอุ่นเกิดไฟฟ้าช็อต สายกราวด์จะจ่ายกระแสไฟฟ้าส่วนเกินลงดินอย่างปลอดภัย แทนที่จะส่งผ่านบุคคลที่อาจสัมผัสเครื่องใช้ไฟฟ้า

2. การรักษาเสถียรของไฟฟ้า

สายดินช่วยรักษาศักย์ไฟฟ้าของเครื่องทำน้ำอุ่นและส่วนประกอบต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่ากระแสเล็ดลอดหรือไฟกระชากจะถูกส่งออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายทางไฟฟ้าหรือการทำงานผิดพลาด

3. การปฏิบัติตามหลักปฏิบัติ

โดยปกติแล้ว กฎเกณฑ์ของอาคารและข้อบังคับทางไฟฟ้ากำหนดให้อุปกรณ์ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นต้องต่อสายดินเพื่อความปลอดภัย การไม่ติดตั้งสายกราวด์อาจส่งผลให้เกิดการละเมิดรหัสและอาจเกิดอันตรายได้

4. การป้องกันฟ้าผ่า 

ถึงแม้ว่าโอกาสนี้จะพบได้น้อย แต่การต่อสายดินยังช่วยปกป้องเครื่องใช้ไฟฟ้าจากความเสียหายที่เกิดจากฟ้าผ่าอีกด้วย สายดินสามารถป้องกันความเสียหายร้ายแรงต่อเครื่องทำน้ำอุ่นและระบบไฟฟ้าโดยรอบได้ด้วยการเปิดทางให้พลังงานไฟฟ้าจากฟ้าผ่ากระจายลงสู่พื้นโดยไม่เป็นอันตราย

สรุปได้ว่า สายดินในการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นถือเป็นคุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่สำคัญซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต อันตรายจากไฟไหม้ และอันตรายทางไฟฟ้าอื่นๆ เป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบไฟฟ้าเพื่อให้มั่นใจถึงการทำงานที่ปลอดภัยและปฏิบัติตามกฎระเบียบ

โซลาร์เซลล์คุณภาพดี ที่ Faifaa Outlet

ไฟฟ้าเอาท์เล็ท ศูนย์รวมอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ ราคาถูก ครบ จบ ในที่เดียว พร้อมรับติดตั้งทั้งบ้าน ออฟฟิศ และโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงจัดหาแหล่งลงทุนให้กับลูกค้า สำนักงานใหญ่ ในจังหวัดขอนแก่น พนักงานบริษัท และ บริษัทในเครือ มากกว่า 50 คน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

Website : https://faifaaoutlet.com/ 

โทร. 091-8623884 หรือ 09-8686106 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *