การติดตั้งโซลาร์เซลล์ อาวุธลับของการประหยัดค่าไฟภายในบ้าน ที่เป็นมิตรกับทั้งผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม ด้วยการเปลี่ยนแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ว่าแต่ถ้าเราจะติดตั้งโซลาร์เซลล์ความจะเลือกยังไงให้เหมาะกับบ้านของเรา ควรใช้ขนาดเท่าไหร่ดี บทความนี้มีคำตอบให้

สิ่งที่ต้องคิดก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

  1. มีการใช้ไฟฟ้าเยอะ เปิดแอร์ตลอดเวลา หรือใช้งานบ่อยๆ 
  2. บิลค่าไฟในแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายที่สูง (เช็คจากยอดค่าไฟฟ้าย้อนหลังประมาณ 3-12 เดือน)
  3. พื้นที่ตั้งของบ้านและหลังคา สามารถหันเข้ารับแสงอาทิตย์ได้ดี

โซลาร์เซลล์แบบไหนคุ้มที่สุด

หลักๆ ของแผงโซลาร์เซลล์จะมีอยู่ 2 แบบ คือ On-grid และ Off-grid ที่เป็นที่นิยมในการใช้งานติดตั้งภายในบ้าน เพื่อใช้ในการลดค่าไฟฟ้าที่สูงเกินไป หรือต้องการลดค่าใช้จ่ายระยะยาว และผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เอง อีกอย่างคือถ้าสามารถผลิตได้เยอะก็สามารถขายไฟฟ้าคืนให้รัฐบาลได้อีกด้วย

On-Grid System 

อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ คือในแบบของ On-grid จะเป็นรุปแบบการทำงานในตอนกลางวัน โดยแผงโซลาร์เซลล์จะแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า และส่งต่อไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้า และเมื่อไม่มีแสงอาทิตย์แล้ว ก็จะทำการสลับไปใช้พลังงานจากการไฟฟ้าแทน

Off-Grid System

เป็นระบบที่ไม่ต้องการการใช้งานไฟฟ้าจากการไฟฟ้า โดยจะใช้วิธีการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนโซลาร์เซลล์ ไปเก็บไว้ยังแบตเตอรี่ที่ใช้ในการสำรองไฟ และดึงพลังงานไฟฟ้าตรงนั้นมาใช้ได้ แต่มีข้อเสียคือถ้าพลังงานที่กักเก็บไว้หมดแล้ว จะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้

เลือกโซลาร์เซลล์ยังไงให้เหมาะกับบ้าน

ถ้าให้แนะนำว่าโซลาร์เซลล์แบบไหนที่เหมาะที่สุด และใช้งานได้ง่าย ก็จะเป็นแบบ On-grid ที่ใช้งานได้สะดวกกว่า แล้วเราควรเลือกที่จะใช้โซลาร์เซลล์ ขนาดเท่าไหร่ มีวิธีคิดง่ายๆ ครับ

  • ขนาด 3 kW เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 4,500 บาทต่อเดือน
  • ขนาด 5 kW เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 7,000 บาทต่อเดือน
  • ขนาด 10 kW เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 12,000 บาทต่อเดือน
  • ขนาด 15 kW เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 18,000 บาทต่อเดือน
  • ขนาด 20 kW เหมาะกับบ้านที่มีค่าไฟประมาณ 24,000 บาทต่อเดือน

ระบบโซลาร์เซลล์แบบ On-grid เหมาะผู้ที่มีความต้องการลดค่าไฟ มีการใช้งานไฟฟ้าเยอะมากในช่วงกลางวัน อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องจากการทำธุรกิจ เช่น โฮมออฟฟิศ หรือการเปิดแอร์พร้อมกันหลายตัว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เยอะมาก ทางที่ดีที่สุดคือคำนวณว่าเราจะใช้ประโยชน์กับแผงโซลาร์เซลล์ในระยะยาวได้มากแค่ไหน และคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายหรือไม่

สนใจติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เข้าชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ : https://faifaaoutlet.com/ 

 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *