หลังคาที่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์คือหลังคาที่มีโครงสร้างแข็งแรง เปิดรับแสงไปทางทิศใต้ และค่อนข้างไม่มีร่มเงาจากต้นไม้ อาคาร หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ อย่างไรก็ตาม แผงโซลาร์เซลล์สามารถติดตั้งบนหลังคาที่หันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตกก็ได้ แม้ว่าการผลิตพลังงานอาจลดลงเล็กน้อย

3 หลังคาแนะนำที่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

1. หลังคาทรงจั่ว (hip roof)

เป็นหลังคาที่มีรูปทรงเหมือนสี่เหลี่ยมแต่มีการตัดมุมทั้ง 4 มุมให้เป็นแปดเหลี่ยม ซึ่งทำให้หลังคามีความแข็งแรงมากกว่าหลังคาทรงเรียบ และสามารถทำให้เกิดพื้นที่เพิ่มขึ้นบนหลังคา เพราะมีส่วนปลายที่สูงขึ้นมา หลังคาทรงจั่วเหมาะสำหรับการติดตั้งโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์เนื่องจากมีพื้นที่เพียงพอและความแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของโซลาร์เซลล์ 

2. หลังคาทรงปั้นหยา (gabled roof)

เป็นหลังคาที่มีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม โดยมีส่วนปลายที่ยกขึ้นไปสองด้าน ทำให้หลังคามีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยมตั้งโต๊ะ หลังคาทรงปั้นหยาเหมาะสำหรับการติดตั้งโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์เช่นกัน โดยมีความสามารถในการรับแสงแดดได้ดีกว่าหลังคาทรงจั่ว อย่างไรก็ตาม การติดตั้งพานเซลล์แสงอาทิตย์ต้องตรวจสอบก่อนว่าหลังคามีความแข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักพานเซลล์และการแรงเหวี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในภูมิประเทศ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

3. หลังคาทรงเพิงแหงน

เป็นหลังคาที่มีรูปทรงเหมือนกับหลังคาทรงจั่ว แต่จะมีส่วนปลายที่ยกขึ้นไปทางสี่มุมและเชื่อมต่อกันด้วยเส้นเรียง ทำให้หลังคามีความคงทนต่อแรงลมและแรงเหวี่ยงได้ดีกว่า นอกจากนี้ หลังคาทรงเพิงแหงนยังมีความสามารถในการรับแสงแดดได้ดี ทำให้เหมาะสำหรับการติดตั้งโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์ได้เช่นกัน 

วัสดุมุงหลังคาบางชนิด เช่น หินชนวนหรือไม้ซีดาร์ อาจต้องมีการเตรียมเพิ่มเติมหรือติดตั้งฮาร์ดแวร์พิเศษสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับผู้ติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับใบอนุญาตหรือผู้รับเหมามุงหลังคา เพื่อพิจารณาตัวเลือกการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่ดีที่สุดสำหรับประเภทและตำแหน่งหลังคา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *