หน้าฝนมาแล้วจร้า นอกจากสัตว์ยุง หรือแมงลงที่เยอะขึ้นใน่ชวงนี้ ช่วงสัตว์หนีน้ำก็เยอะขึ้นเช่นเดียวกัน บ้านใครที่มีใต้ถุนต่ำ หรือไม่ได้ยกบ้านสูงเหนือพื้นก็อย่าลืมระวังพวกสัตว์ต่างๆ ที่พากันหนีน้ำขึ้นที่สูงกันด้วยนะ

หน้าฝน เป็นหนึ่งช่วงในช่วง ฤดูในประเทศไทย ที่ทำให้คนไทยรู้สึกสดชื่น อากาศไม่ร้อนมาก แต่ก็มีปริมาณน้ำฝนที่เยอะเกินความจำเป็น ทำให้บางพื้นที่ก็น้ำท่วมฉับพลัน ทำให้ช่วงนี้เราต้องระวังเรื่องของการใช้งานไฟฟ้าเป็นพิเศษ เนื่องจากน้ำเป็นตัวกลางในการนำกระไฟที่ดี วันนี้ ไฟฟ้าเอ้าเล็ท  ศูนย์รวมอุปกรณ์โซลาร์เซลล์  ขอนำข้อมูลควารู้จากทาง PEA การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค – กฟภ มาเผยแพร่เป็นความรู้ เรื่องของการระวังตัวช่วงน้ำท่วม ในการใช้ไฟฟ้า ให้ทุกคนได้เข้ามาอ่านกัน 

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน แต่ไฟฟ้ายังใช้ได้อยู่

 น้ำเป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า ดังนั้นเราควรเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน

1. ก่อนน้ำท่วมเข้าภายในบ้านให้ขนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของจำเป็นไว้ที่สูงหรือที่ปลอดภัยจากน้ำท่วม

2. ปลดเมนสวิตช์ (สะพานไฟ) ภายในบ้าน เพื่อตัดกระแสไฟฟ้า

3. กรณีเป็นบ้านชั้นเดียว ให้งดใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดโทยเด็ดขาด แม้ว่าอุปกรณ์เหล่านั้น อาจอยู่เหนือระดับน้ำก็ตาม

4. กรณีเป็นบ้านสองชั้นและ มีสวิตช์แยกแต่ละชั้น หากน้ำกำลังจะท่วมชั้นล่าง ให้ปลดสวิตช์ตัดกระแสไฟฟ้าชั้นล่างออกเสียก่อน

5. กรณีเป็นบ้านสองชั้น แต่ไม่มีสวิตซ์แยกแต่ละชั้น ควรปรึกษาเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือช่างไฟฟ้าเพื่อแยกวงจรชั้นบนและชั้นล่าง

6. ควรอยู่ห่างจากเสาไฟฟ้าหรือระบบจำหน่ายไฟฟ้า ในพื้นที่น้ำท่วมอย่างน้อย 1 – 2 เมตรเพื่อความปลอดภัย

3 ข้อควรระวังในการใช้ไฟฟ้าช่วงฝนตก

1. อย่าสัมผัสสวิตช์ ที่อยู่นอกอาคารในขณะฝนตก และตัวเปียกโดยเด็ดขาด

2. หากพบผู้ถูกกระแสไฟฟ้าดูดอย่าใช้มือเปล่าแตะต้องเป็นอันขาดให้ใช้วัตถุที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น ผ้า ไม้แห้งเชือกแห้ง ถุงมือยางผลักหรือฉุดตัวผู้ประสบอันตรายให้หลุดออกมาโดยเร็ว

3. หากพบเห็นสายไฟฟ้าขาด เสาไฟฟ้าล้ม หรือสายไฟฟ้าขาดแช่น้ำ อย่าเข้าใกล้หรือสัมผัส ให้รีบแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่ หรือ โทร 1129 PEA Call Center เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการแก้ไข

ช่วงนี้ภาคใต้ หรือในพื้นที่ไหน ที่กำลังประปัญหาน้ำท่วมใหญ่ นอกจากสัตว์เลื้อยคลานที่มักหนีน้ำท่วมขึ้นที่สูง เรื่องของกระแสไฟฟ้าเองก็น่ากลัวมากเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามอยากให้ทุกคนใช้ไฟฟ้าอย่างมีสติ พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่น้ำท่วมให้ได้มากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอันตราย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *