พายุฝนโหมกระหน่ำ ความเสี่ยงที่สายฟ้าจะผ่าลงบ้านก็เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ ยิ่งบ้านที่ไม่มีการติดตั้งเสา หรือสายล่อฟ้าแล้วก็ยิ่งน่าเป็นกังวล เพราะว่าสายฟ้านั้นอาจก่อนให้เกิดความเสียหายมากกว่าที่คุณคิด

หากบ้านไหนที่ทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์อยู่ด้วยแล้วละก็ มูลค่าความเสียหายก็เรียกได้ว่าเจ็บหนักกันเลยทีเดียว แต่ในเมื่อมันเลี่ยงไม่ได้และเกิดขึ้นแล้ว เราก็ควรที่จะมีวิธีการรับมืออย่างถูกต้องและรวดเร็ว เพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

สิ่งที่ต้องทำ เมื่อฟ้าผ่าแผงโซลาร์เซลล์

เมื่อฟ้าผ่าลงที่แผงโซลาร์เซลล์นั้น สิ่งที่ต้องทำเลยก็คือตั้งสติ และรีบดึงปลั๊กไฟออกอย่างรวดเร็ว ถึงสายฟ้าจะไม่ลงแผง หรือตัวระบบจ่ายไฟโดยตรงก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายและอันตรายได้ 

 

1. ถอดปลั๊กไฟ Inverter

เมื่อเกิดเหตุการฟ้าผ่าที่ตัวแผงโซลาร์เซลล์ หรือบริเวณใกล้เคียง สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ “ถอดปลั๊ก Inverter” เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าไหลย้อน และทำให้เกิดความเสียหายกับตัวระบบโซลาร์เซลล์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

2. ตรวจสอบระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์

ตรวจสอบอุปกรณ์ทั้งหมดของระบบแผงโซลาร์เซลล์ ทั้งตัวแผง สายไฟ Inverter และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างละเอียด หากเกิดความเสียหายแม้แต่นิดเดียวคุณไม่ควรที่จะทำการซ่อมเอง ควรเรียกช่างมาดูและประเมินความเสียหายให้ และไม่ควรเปิดระบบใช้งานก่อนให้ช่างเข้ามาเช็คระบบ

3. ติดต่อช่างผู้ชำนาญการ เข้าตรวจสอบระบบ

เมื่อตรวจสอบอุปกรณ์ด้วยตัวเองอย่างละเอียดแล้ว ก็ควรที่จะเรียกช่างผู้ชำนาญการเข้าตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของการใช้งานในครั้งต่อไป หากมีจุดไหนที่ชำรุดควรที่จะเปลี่ยนหรือซ่อมแซมในทันทีก่อนใช้งาน

ในกรณีที่มีประกันภัยระบบโซลาร์เซลล์ ควรที่จะติดต่อประกันเพื่อทำเรื่องเข้าเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้น

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับระบบโซลาร์เซลล์ในช่วงฝนตก

เมื่อเรารู้ถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว ก็ควรที่จะรู้ถึงวิธีการป้องกันเหตุที่สามารถทำได้เองโดยไม่ต้องพึ่งช่างหรือผู้ชำนาญการ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝันและความเสียหายต่างๆที่ตามมา

Solar panels on the roof. (Solar cell)

  1. เมื่อมีฝนตกในพื้นที่ควรถอดปลั๊กระบบโซลาร์เซลล์ และ Inverter ออกก่อนทุกครั้ง
  2. บำรุงรักษาอุปกรณ์ให้สมบูรณ์อยู่เสมอ ไม่มีอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งที่เสียหาย หรือมีประสิทธิภาพไม่เต็ม 100%
  3. ทำความสะอาดตัวแผงและอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการใช้งานได้อย่ามีประสิทธิภาพ

หรือบ้านไหนไม่อยากให้เกิดแม้แต่ความเสี่ยง ก็จะแนะนำเป็นการติดตั้งสายดิน เสาล่อฟ้า และอุปกรณ์เสริมป้องกันฟ้าผ่า (Surge Protection Device) เพิ่มเติม

สาเหตุที่ทำให้ฟ้าผ่าแผงโซลาร์เซลล์

  1. โครงสร้างโลหะ: แผงโซลาร์เซลล์ส่วนใหญ่มีโครงสร้างโลหะที่ทำหน้าที่เป็นกรอบและรองรับแผง โครงสร้างเหล่านี้สามารถดึงดูดฟ้าผ่าได้
  2. พื้นที่โล่ง: แผงโซลาร์เซลล์มักติดตั้งบนพื้นที่โล่ง เช่น หลังคาบ้าน ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ พื้นที่โล่งเหล่านี้ไม่มีสิ่งกีดขวาง ทำให้ฟ้าผ่าลงได้ง่าย
  3. สายไฟ: สายไฟที่เชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์สามารถนำกระแสไฟฟ้าจากฟ้าผ่ามายังระบบโซลาร์เซลล์
  4. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์: อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระบบโซลาร์เซลล์ เช่น Inverter
  5. สนามแม่เหล็ก: ฟ้าผ่าจะสร้างสนามแม่เหล็กความเข้มข้นสูง สนามแม่เหล็กนี้สามารถรบกวนระบบไฟฟ้าในระบบโซลาร์เซลล์

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรที่จะหาวิธีป้องกันก่อนที่จะเกิดเหตุ เพื่อความปลอดภัยทั้งคน อุปกรณ์ และทรัพย์สิน

เลือกซื้อสินค้าอุปกรณ์แผงโซลาร์เซลล์กับเราได้แล้วที่นี่ Faifaa Outlet ศูนย์รวมอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ ราคาถูก ครบ จบ ในที่เดียว พร้อมรับติดตั้งทั้งบ้าน ออฟฟิศ และสำนักงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *