ยุคที่เทคโนโลยีล้ำๆ แบบนี้ มีเทรนด์การใช้ชีวิตใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน ด้วยความที่โลกของเราหมุนไปอย่างรวดเร็วและการใช้ชีวิตที่วุ่นวาย ทำให้มีนวัตกรรมนึงเกิดขึ้นมาได้ เป็นเหมือนกับ Life Hack ทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่า่ยขึ้น สิ่งนั้นเรียกว่า “อุปกรณ์ Smart Home” สุดทันสมัย Faifaa Outlet จะพาไปดูกันว่ามันคืออะไรแล้วช่วยให้ใช้ชีวิตสะดวกขึ้น และตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเราได้ยังไง

Smart Home คืออะไร

สมาร์ทโฮมเป็นนวัตกรรมที่มีจุดกำเนิดมาจากการทำงานของระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้าน ผนวกเข้ากับ Software อุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น Google Assistant เพื่อสั่งการใช้งานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งผ่านเสียง เซนเซอร์ หรือการใช้แอพฯสั่งการ ง่ายๆ โดยไม่ต้องเดินไปกดเอง สะดวกสบายมากๆ

อุปกรณ์ Smart Home มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ที่เป็น Smart Home จะช่วยอำนวยความสะดวกในการควบคุมและจัดการในบ้านได้ดีมากๆ พร้อมทั้งยังสั่งการได้ ตั้งเวลาได้ และเชื่อโยงกับอุปกรณ์อื่นก็ได้เช่นกัน แล้วอุปกรณ์ที่ว่ามีอะไรบ้าง เราจะมายกตัวอย่างให้ดูกันครับ

  • ทีวีโทรทัศน์ นอกจากดีไซน์ที่บางเฉียบน้ำหนักเบาแล้ว ยังใช้งานได้อหลากหลายทั้งการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ดูหนังผ่านเว็บแอพพิลเคชั่นก็ได้ หรือจะฟังเพลง เล่นเกมส์ ก็เลือกได้ตามความต้องการเลย
  • กล้องวงจรปิด มีระบบแจ้งเตือนความปลอดภัย เพิ่มความปลอดภัยให้บ้านของเรา
  • พัดลม หลักก็คือสั่งการระยะไกลได้ และปรับความเร็วลมได้ โดยไม่ต้องเดินไปกดเอง
  • เครื่องปรับอากาศ ถ้าเราอยู่ข้างนอกแล้วอยากเปิดเครื่องปรับอากาศไว้ก่อนจะถึงบ้าน ก็ทำได้เลย ด้วยการสั่งการระยะไกล
  • เครื่องฟอกอากาศ สั่งการระยะไกลได้แม้ไม่อยู่บ้าน 
  • หลอดไฟ ไม่เพียงแค่สั่งการเปิดปิดเท่านั้น แต่ยังสามารถเลือกระดับแสงสว่างได้อีกด้วย พร้อมเปลี่ยนเฉดสี เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับรอบบริเวณ
  • เครื่องซักผ้า หลังจากใส่ผ้าแล้วก็พร้อมคำนวณน้ำหนักและเวลาการทำการให้เลยโดยที่เราไม่ต้องทพอะไรเลย หลังจากั้นก็แค่รอให้ผ้าซักเสร็จก็เรียบร้อยเลย
  • ตู้เย็น แทนที่จะต้องเปิดปิดเพื่อดูว่าในคู้เย็นมีอะไรบ้าง แค่ดูจอที่ห้าตู้เย็นก็สามารถเห็นได้ว่าในตู้นเย็นมีอะไรบ้าง ไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ ให้เปลืองไฟเลย

ประโยชน์จากการใช้ระบบ Smart Home 

การใช้ระบบสมาร์ทโฮมให้ประโยชน์มากมายและนี่ก็คือประโยชน์จากการใช้ระบบ 

สั่งการระยะไกลได้

สามารถควบคุมการทำงานได้ จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่บ้านก็ตาม

ประหยัดพลังงาน

สามารถปิดไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อออกจากห้องหรือตั้งค่าตัวควบคุมอุณหภูมิให้เปิดหรือปิด ช่วยประหยัดพลังงานได้เมื่อไม่อยู่บ้าน

เสริมความปลอดภัย

ระบบรักษาความปลอดภัย Smart Home ให้การตรวจสอบแบบเรียลไทม์ผ่านกล้อง เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และสามารถรับการแจ้งเตือนพร้อมดูภาพบนอุปกรณ์มือถือ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านได้

และนี่ก็เป็นอุปกรณ์ Smart Home ที่ใช้เป็น Life Hack ในชีวิตประจำวันเราได้ ให้การดำเนินชีวิตเราสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่นี่ก็เป็นบางส่วนเท่านั้น เพราะอุปกรณ์ Smart Home มีอีกเยอะมากๆ ลองไปหาเลือกใช้กันได้ตามความต้องการเลยครับ 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *