พลังงานแสงอาทิตย์ไม่ได้มีดีแค่ในการทำให้เรารู้ถึงเวลากลางวัน และพลังงานความร้อนเพียงเท่านั้น แต่เรายังสามารถหาประโยชน์จากพลังงานแสดงอาทิตย์ได้ง่ายๆ และทำตามเองได้ที่บ้านดังนี้

 

รวม 5 ประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์

 

  1. ติดตั้งโซลาร์เซลล์สร้างพลังงานไฟฟ้า

การติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านหรืออาคารจะช่วยให้เราผลิตไฟฟ้าด้วยตนเองจากแสงอาทิตย์ได้ และก็นับว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้คุ้มค่าที่สุด เพราะช่วยประหยัดเงินจากค่าไฟฟ้าและผลิตไฟฟ้าใช้ได้เอง

 

  1. ขายพลังงานไฟฟ้าที่ได้เกินจากการใช้โซลาร์เซลล์

ถ้าเราผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากเกินที่เราต้องใช้จากการใช้โซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานไฟฟ้า เราสามารถขายพลังงานที่เกินให้กับหน่วยงานรัฐบาลไฟฟ้าท้องถิ่น ทำให้เราสามารถได้ทุนคืนจากการลงทุนนี้ได้

 

  1. ใช้โคมไฟโซลาร์

โคมไฟโซลาร์เป็นอุปกรณ์สำหรับการใช้งานที่ง่ายและมีประโยชน์ เพราะโคมไฟเหล่านี้สามารถชาร์จตัวเองจากแสงแสงอาทิตย์ได้ตลอดวันและให้แสงสว่างในกลางคืน ซึ่งช่วยประหยัดไฟฟ้าและลดการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานที่ไม่สะอาดได้

 

  1. ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการชาร์จอุปกรณ์

แบตเตอรี่หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในปัจจุบันสามารถชาร์จไฟตัวเองด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ และกักเก็บพลังงานไว้ในตัว ทำให้ลดการใช้ไฟฟ้าได้อีกทางนึง

 

  1. รักษาสิ่งแวดล้อม

การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไม่ได้มีดีแค่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า แต่ยังเป็นหน่วยผลิตพลังงานสะอาด ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายในบ้่านของเรา ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ด้วย

 

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ให้คุ้มค่าที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับการวางแผนและเลือกวิธีการใช้งานอย่างเหมาะสมตามที่เราสะดวก อาจพิจารณาเรื่องของงต้นทุนในการเริ่มต้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายและใช้ประโยชน์ของการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวของเราเพื่อทำให้คุ้มค่าที่สุด

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *