หลังจากมีการปรับค่า FT ของค่าไฟ เวลาบิลค่าไฟฟ้ามาถึงหน้าบ้าน เห็นตัวเลขแล้วก็แทบจะต้องกุมขมับกับค่าไฟที่มันพุ่งสูงปร๊๊ด!! ยิ่งเวลาผ่านไปค่าไฟก็ยิ่งแพงขึ้นทุกเดือนๆ หรืออาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้ไฟของเราเองที่ทำให้ค่าไฟสูงทะลุเพดาน เราจึงควรรู้ว่าพฤติกรรมไหนที่เราควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้ค่าไฟสูงได้

ปิดเครื่อง แต่ไม่ได้ปิดการใช้ไฟ

เหตุผลหลักที่ทำให้ค่าไฟพุ่งขึ้นสูงจากความละเลย และไม่ได้สนใจกันมากนัก คือการที่ปิดเครื่องแต่ไม่ได้ถอดปลั๊ก การปิดเครื่อง ด้วยการใช้รีโมท หรือการปิดสวิตช์ Power ของเครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ได้แปลว่าหยุดการใช้ไฟฟ้า เพราะการปิดเครื่องแต่ไม่ได้ถอดปลั๊ก จะทำให้กลุ่มอุปกรณ์อยู่ในสถานะเตรียมพร้อมในการทำงาน และยังมีการใช้ไฟอยู่ตลอดเวลา ตราบใดที่ยังไม่ได้มีการถอดปลั๊กออก

แอร์ยิ่งอุณหภูมิต่ำ ค่าไฟยิ่งสูง

จากคำแนะนำหลายๆ อย่ง อาจทำให้เราเข้าใจได้ว่าการเปิดแอร์ที่ 25 องศา ช่วยให้ประหยัดไฟได้ดีที่สุด แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่จัรักษาอุณหภูมิให้คงที่อยู่ 25 องศาเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะต้องอ้างอิงจากอุณหภูมิโดยรอบด้วย เช่น ถ้าอุณหภูมิข้างนอกอยู่ที่ 35-40 องศา แอร์ต้องทำการลดอุณหภูมิลงมามากถึง 10-15 องศา แปลว่าแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงขนาดของห้องและความเก่าของแอร์ก็มีผลต่อการทำงานเช่นกัน

เปิดตู้เย็นไม่พัก เตรียมกุมขมับเรื่องค่าไฟ

การเปิดตู้เย็นบ่อยๆ มีส่วนทำให้ค่าไฟพุ่งขึ้นสูง จากการทำงานที่หนักของตู้เย็น  เพราะตู้เย็นมีหน้าที่หลักในการทำความเย็นและกักเก้บความเย็นให้คงที่ การเปิดตู้เย็น 1 ครั้ง เท่ากับการนำอุณหภูมิภายนอกเข้าไปในตู้เย็น ทำให้ตู้เย็นต้องปรับอุณภูมิบ่อยๆ และทำงานหนักมากขึ้น 

ใช้เครื่องทำความร้อนในห้องแอร์ ค่าไฟพุ่งไม่รู้ตัว

อย่าที่บอกว่าการใช้แอร์มีผลข้างเคียงจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะเรื่องของความร้อน การใช้อุปกรณืทำความร้อนในห้องแอร์ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะจะทำให้แอร์ต้องทำงานหนักเพื่อลดอุณหภูมิภายในห้องที่สูงขึ้นการ เครื่องทำความร้อน ไม่ว่าจะเป็น เตารีด หม้อหุงข้าว กาน้ำร้อน หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เพื่อทำความร้อนได้

ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ Faifaa Outlet ช่วยประหยัดค่าไฟ

วิธีลดค่าไฟฟ้าภายในบ้าน และเซฟเงินของคุณได้ดีที่สุด เราขอแนะนำ “โซลาร์เซลล์ Faifaa Outlet”

มีทั้งแบบติดตั้งให้และติดตั้งเองได้ง่ายๆ มีขนาดอุปกรณ์ให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ 

สามารถผลิตไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 3 kw ไปจนถึง 20 kw หมดห่วงเรื่องค่าไฟได้เลย

สนใจติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เข้าชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ : https://faifaaoutlet.com/ 

 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *