โซลาร์เซลล์เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เปลี่ยนพลังงานของแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้ประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟได้เป็นอย่างมาก ที่สำคัญเมื่อไม่ใช้แล้วยังสามารถนำไปขายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือการไฟฟ้านครหลวงได้อีกด้วย ทำให้หลายๆบ้านเริ่มหันมาติดตั้งโซลาร์เซลล์กันเยอะขึ้น แต่การติดตั้งโซลาร์เซลล์นั้นเป็นการติดตั้งในระยะยาว ดังนั้นจึงต้องมีการติดตั้งให้ถูกต้อง เพื่อจะได้รับแสงได้ดีในระยะยาวและไม่เกิดปัญหาในภายหลัง แล้วการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ควรจะติดตั้งในแนวตั้ง หรือแนวนอนจะได้พลังงานที่สูงกว่ากัน วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

สำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ว่าติดตั้งแนวตั้ง หรือแนวนอนจะได้พลังงานที่สูงกว่ากัน จริงๆแล้วไม่มีหลักการตายตัวว่าวางแนวไหนจะดีกว่า ขึ้นอยู่กับว่าวางแนวไหนแล้วจะเกิดผลกระทบจากเงาน้อยที่สุดมากกว่า แผงโซลาร์เซลล์จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ที่มาตกกระทบกับแผง ดังนั้นควรติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้โดนแสงตลอดทั้งวัน ไม่ควรที่จะมีเงามาบังแผง หลีกเลี่ยงให้ไกลจากเงาต้นไม้หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพราะจะทำให้แผงผลิตไฟฟ้าได้ไม่เต็มที่ หากมีเงามาบดบังแสงอาทิตย์เพียงแค่แผงเดียว จะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของทั้งระบบลดลงเป็นอย่างมากหรือระบบอาจจะไม่ผลิตไฟฟ้าเลย 

ส่วนจะเลือกให้แผงโซลาร์เซลล์หันหน้าไปทางทิศไหนที่โดนแสงแดดดีนั้น ประเทศไทยตั้งอยู่ซีกโลกเหนือ ฉะนั้นควรหันหน้าของแผงโซลาร์เซลล์ไปทางทิศใต้ โดยดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่จากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตก โดยเคลื่อนที่อ้อมทิศใต้ นอกจากนี้ความลาดเอียงของแผงโซลาร์เซลล์ควรมีความลาดชันประมาณ 15 – 20 องศากับพื้นดิน เพื่อทำให้แสงอาทิตย์กระทบตั้งฉากกับแผงพลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงเที่ยงให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการได้รับพลังงานสูงสุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *