แผงโซลาร์เซลล์เป็นตัวเลือกการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับเจ้าของบ้าน ใช้พลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน แต่เพื่อให้แผงโซลาร์เซลล์สามารถประสิทธิภาพสูงสุด สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อเพิ่มพลังงานให้ใช้ได้สูงสุดและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น พร้อมแนะนำประโยชน์ของการทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์

ทำไมต้องทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์

การทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ช่วยดูแลประสิทธิภาพและการผลิตพลังงานให้ยังทำงานได้เต็มที่อยู่เหมือนพึ่งได้มา เมื่อเวลาผ่านไป ฝุ่นละออง สิ่งสกปรก ใบไม้ มูลจากสัตว์ และเศษขยะอื่นๆ เมื่อสะสมกันอยู่บนพื้นผิวของแผง จะบดบังแสงแดดและลดประสิทธิภาพในการผลิตพลังงาน การทำความสะอาดเป็นประจำจะช่วยขจัดสิ่งที่ตกค้างอยู่บนแผง ทำให้แผงกลับมาดูดซับแสงแดดได้ดีและผลิตพลังงานได้อย่างเหมาะสม 

 

วิธีทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ (เฉพาะที่ติดตั้งบนดาดฟ้า)

การทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์บนดาดฟ้าเป็นมีขั้นตอนง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 1 : ดูแลความปลอดภัยไว้ก่อน 

ก่อนเริ่มทำความสะอาดให้มั่นใจในความปลอดภัย ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน เลือกใช้บันไดที่แข็งแรงและสวมอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม เช่น ถุงมือและรองเท้ากันลื่น

 

ขั้นตอนที่ 2 : ศึกษาข้อมูลของแผงโซลาร์เซลล์ที่ใช้

ศึกษาวิธีการดูแลที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์ เพราะผู้ผลิตบางรายอาจแนะนำวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องหรือหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีรุนแรง

 

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกเวลาที่เหมาะสม

วางแผนการทำความสะอาดในช่วงวันที่อากาศเย็น ช่วงเช้าตรู่หรือช่วงบ่ายแก่ๆ เมื่อแผงไม่ร้อนเกินไป การทำความสะอาดแผงร้อนด้วยน้ำเย็นอาจทำให้เกิดความจากความร้อนและอาจทำให้แผงเสียหายได้

 

ขั้นตอนที่ 4 : เตรียมอุปกรณ์

ใช้แปรงที่มีขนนุ่มและยาว นำน้ำอุ่นผสมกับสบู่หรือผงซักฟอกอ่อนๆ ใส่ในถัง (ต้องแน่ใจว่าใช้กับยี่ห้อที่คุณใช้ได้) และสายยางหรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ฉีดเป็นสเปรย์แบบอ่อนโยนได้

 

ขั้นตอนที่ 5 : เริ่มทำความสะอาด 

จุ่มแปรงลงในน้ำสบู่หรือผงซักฟอกอ่อนๆ แล้วค่อยๆ ขัดพื้นผิวของแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือรอยเปื้อน หลีกเลี่ยงการออกแรงมากเกินไปเพื่อป้องกันไม่ให้แผงเป็นรอย หากจำเป็นที่ต้องล้าง ให้ใช้สายยางหรือเครื่องฉีดน้ำเพื่อล้างสบู่และสิ่งสกปรกออกไป

ขั้นตอนที่ 6 : การบำรุงรักษาเป็นประจำ

กำหนดเวลาสำหรับการทำความสะอาดและบำรุงรักษาเป็นประจำเพื่อให้แผงโซลาร์เซลล์อยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุด คอยหมั่นตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานและความสะอาดเป็นระยะ 

การทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์เป็นงานที่ง่าย แต่สำคัญมากในการดูแลประสิทธิภาพเพื่อให้ผลิตพลังงานให้ได้สูงสุด เมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ คุณจะมั่นใจได้ว่าแผงโซลาร์เซลล์ของคุณจะได้รับประโยชน์เต็มที่จากการลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์ของคุณไปอีกหลายปี

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *