แผงโซลาร์เซลล์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องวางไว้กลางแจ้งหรือบนหลังคาบ้าน เพื่อให้แผงโซลาร์เซลล์ดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่สื่งที่มักถูกมองข้ามคือการดูแลหลังใช้งาน ยิ่งในช่วงนี้ที่ค่าฝุ่นค่อนข้างสูง ก็อาจมีฝุ่นเข้าไปเกาะตัวอยู่บนแผงโซลาร์เซลล์ หรือกาณโดนลมโดนฝน ที่อาจทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานของแผงโซลาร์เซลล์ลดลง เราจึงไม่ควรละเลยในจุดนั้น เพื่อยืดระยะการใช้งานให้มีอายุการใช้งานได้อย่างน้อย 20 ปี ด้วยเทคนิคการดูแลง่ายๆ ที่ช่วยดูแลแผงโซลาร์เซลล์ของเราได้

เคล็ดลับในการดูแลแผงโซลาร์เซลล์ให้ใช้งานได้นาน ๆ

ถ้าเราต้องการให้แผงโซลาร์เซลล์ของเรามีอายุการใช้งานที่นานขึ้น การดูแลรักษา การทำความสะอาดจะช่วยได้ ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้

1.ใช้น้ำเปล่าในการทำความสะอาด ไม่ควรใช้ร่วมกับน้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอกในการทำควรสะอาด เพราะอาจทำให้แผงโซลาร์เซลล์เสียหายได้ เพราะรอบนอกของแผงโซลาร์เซลล์เป็นกระจก พลาสติก และซิลิโคน ถ้าใช้น้ำยาอื่นมาทำความสะอาด อาจทำให้แผงโซลาร์เซลล์เสื่อมสภาพเพราะซิลฺโคนถูทำลาย จึงขอแนะนำให้ใช้แค่น้ำเปล่าในการล้างทำความสะอาดก็พอ

2.ใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดโดยเฉพาะ ที่สามารถใช้กับแผงโซลาร์เซลล์ได้ และน้ำยาต้องไม่มีสารกัดกร่อนที่ส่งผลเสียต่อแผงโซลาร์เซลล์

3.ระวังบริเวณรอบจุดวางแผงโซลาร์เซลล์ ว่าไม่มีต้นไม้หรือเงาจากอาคารบ้านเรือน ที่อาจจะไปบดบังการรับแสงของแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อให้ใช้ประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่

4.ไม่ว่างแผงโซลาร์เซลล์ไว้ใกล้กับบริเวณต้นไม้ เพราะอาจจะมีสัตว์ป่าจำพวกกระรอก หรือนกตามธรรมชาติมาอาศัยอยู่บนต้นไม้ เพราะอาจทำให้มีสิ่งปฏิกูลจากสัตว์ต่างๆที่บริเวณของแผงโซลาร์เซลล์

5.ระวังอย่าให้สัตว์เข้าไปในบริเวณของแผงโซลาร์เซลล์ เพราะสัตว์อาจเข้าไปกัดสายไฟ หรือทำลายแผงโซลาร์เซลล์ให้เสียหายได้

6.ใช้ฟองน้ำหรือผ้าที่นุ่มชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อทำความสะอาดคราบและฝุ่น แต่ห้ามใช้ผ้าหรือฟองน้ำที่แข็งกระด้างเด็ดขาดเพระาอาจทำให้แผงโวล่าเซลล์เกิดรอยขีดข่วนได้

7.ควรตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบริเวณที่มีลมพัดผ่านได้สะดวก อากาศถ่ายเท เพื่อไม่ให้แผงโซลาร์เซลล์มีอุณหภูมิที่ร้อนจนมากเกินไปเพราะอายุการใช้งานอาจน้อยลง

8.เลือกจุดตั้งที่สามารถเข้าถึงการดูแลทำความสะอาด ได้สะดวก 

9.ทุกๆ 3 เดือน หากไม่ได้มีการใช้งานบ่อยเท่าควร แนะนำให้ชาร์จไฟ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่และแผงโซลาร์เซลล์ เพราะถ้าทิ้งไว้นานอาจทำให้ระบบการทำงานไม่ดีเหมือนเดิม

และนี้ก็เป็นเคล็ดลับการดูแลแผงโซลาร์เซลล์ให้ใช้งานได้นานมากขึ้น ช่วยรักษาความสะอาดและยืดอายุการใช้งาน เป็นเทคนิคง่ายๆที่แนะนำ และควรทำความสะอาดในช่วงที่แผงโซลาร์เซลล์ยังไม่ได้รับแสงแดด อาจะเป็นช่วงเช้ามืด หริอช่วงเย็น แค่ทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณก็จะมีแผงโซลาร์เซลล์ที่มีอายุการใช้งานยืดไปถึง 20-30 ปีเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *