พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสะอาดที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ยิ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแสงแดดแรงอยู่เป็นประจำ แทบจะตลอดทั้งปี การติดตั้งโซลาร์เซลล์ในบ้านก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย สามารถช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างคุ้มค่า แต่เพราะหลายคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับแผงโซลาร์เซลล์กันประจำ เลยทำให้ระบบโซลาร์เซลล์ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควรจะเป็น บทความของเราจะมาบอกเล่าให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับแผงโซลาร์เซลล์มากขึ้น สำหรับ 4 เรื่องที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับแผงโซลาร์เซลล์ คือ

1. ระบบโซลาร์เซลล์ต้องใช้มาก

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักจะกังวลเสมอ เพราะเมื่อก่อนการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบ้านมีราคาแพงมาก จนเป็นเรื่องที่ดูไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นจนราคาของอุปกรณ์ต่างๆ ของโซลาร์เซลล์อยู่ในระดับที่หลายคนสามารถซื้อหามาติดตั้งกันได้ โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่หลักหมื่นเท่านั้น ไม่ต้องมีเงินแสนก็มีโซลาร์เซลล์ไว้ใช้เองได้แล้ว

2. แดดต้องแรง ถึงจะผลิตไฟฟ้าได้

ระบบโซลาร์เซลล์นั้นใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าก็จริง แต่ไม่ได้แปลว่าแสงแดดอ่อนๆ จะผลิตไฟฟ้าไม่ได้ หลักการการทำงานของระบบโซลาร์เซลล์จะผลิตไฟฟ้าจากความเข้มแสงของดวงอาทิตย์ ต่อให้แสงแดดในแต่ละวันจะไม่แรงมากนักก็ยังคงผลิตไฟฟ้าได้ แค่อาจจะมีกำลังในการผลิตลดลงเท่านั้น ขอเพียงแสงแดดส่องถึงและไม่มีอะไรบดบังแสงอาทิตย์ก็มากพอให้ผลิตพลังงานไฟฟ้าแล้ว

3. การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังจะทำให้บ้านร้อนขึ้น

การวางแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคานั้นไม่ได้ทำให้บ้านร้อนขึ้นแต่อย่างใด เพราะเป็นเพียงการวางแผงพลังงานเพื่อรับแสงแดดจากดวงอาทิตย์ โดยอุปกรณ์ไม่ได้เชื่อมต่อหรือติดอยู่บนพื้นหลังคาตรงๆ จึงไม่มีผลทำให้บ้านร้อนเลย ตรงกันข้ามการมีแผงโซลาร์เซลล์กลับจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้น เพราะแสงแดดที่เคยส่องมาที่หลังคาบ้านจะส่องลงบนแผงโซล่าแทน บ้านจึงเย็นมากขึ้น

4. แผงโซลาร์เซลล์ดูแลยาก และอายุการใช้งานสั้น

ความจริงแล้วการดูแลรักษาแผงโซล่านั้นไม่ยุ่งยากอะไรเลย แผงโซลาร์เซลล์ส่วนใหญ่ใช้งานได้ยาวนาน โดยทั่วไปอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 25 ปี จึงไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์จะชำรุดเสียหายได้ง่ายๆ สิ่งสำคัญคือเราต้องคอยตรวจสอบอุปกรณ์ว่ายังมีความสมบูรณ์ดีอยู่เสมอก็เท่านั้น ส่วนของแผงโซล่าที่ต้องรับแสงอาทิตย์สามารถทำสะอาดง่ายๆ ด้วยฟองน้ำชุบน้ำเปล่า เช็ดถูเบาๆ และดูแลไม่ให้มีคราบสกปรกหรือมีอะไรมาบดบังก็พอ

แผงโซลาร์เซลล์ช่วยให้เราสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างคุ้มค่า หมดปัญหาต้องนั่งกังวลกับค่าไฟแพง ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่คุ้มค่า เพราะว่ามีอายุการใช้งานยาวนานมากๆ ดูแลรักษาก็ง่าย อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการติดตั้งก็ไม่สูงแต่อย่างใด นำว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มสุดๆ จ่ายครั้งเดียวก็ประหยัดค่าไฟไปได้อีกหลายสิบปีเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *