การป้องกันฟ้าผ่าโซลาร์เซลล์ไม่ใช่เรื่องที่สามารถหยุดหรือป้องกันได้แบบสมบูรณ์ เพราะเป็นเหตุการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากพลังงานของดวงอาทิตย์ อีกทั้งฟ้าผ่าอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อแผงโซลาร์เซลล์และระบบไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับแผงโซลาร์เซลล์ได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการเพื่อป้องกันให้ปลอดภัยมากที่สุด

3 ข้อสำคัญควรรู้ไว้ ป้องกันฟ้าผ่าแผงโซลาร์เซลล์

1. การต่อสายดิน

หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการป้องกันฟ้าผ่าบนแผงโซลาร์เซลล์คือการต่อสายดินกับระบบอย่างเหมาะสม สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการติดตั้งแท่งสายดินหรือแท่งในดินใกล้กับแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งจะเป็นเส้นทางสำหรับสายฟ้าที่จะตามมาและปล่อยลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย

2. อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก (SPD)

อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชากได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าจากไฟกระชากที่เกิดจากฟ้าผ่าหรือการรบกวนทางไฟฟ้าอื่นๆ สามารถติดตั้งได้ที่อาร์เรย์แผงโซลาร์เซลล์หรือที่อินเวอร์เตอร์ และโดยทั่วไปแล้วได้รับการออกแบบให้เปลี่ยนแรงดันไฟฟ้าส่วนเกินลงกราวด์ ปกป้องแผงโซลาร์เซลล์จากความเสียหาย

3. การติดตั้งที่เหมาะสม

การติดตั้งที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการป้องกันฟ้าผ่าบนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดได้รับการติดตั้งและต่อสายดินอย่างเหมาะสม และติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในตำแหน่งที่มีโอกาสถูกฟ้าผ่าน้อยกว่า เช่น ระดับความสูงต่ำกว่าหรือห่างจากต้นไม้หรือโครงสร้างสูง นอกจากนี้ การบำรุงรักษาและการตรวจสอบระบบอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหา

การป้องกันฟ้าผ่าโซลาร์เซลล์จะต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตและผู้ใช้งาน รวมทั้งควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตและติดตั้งชิ้นส่วนให้ถูกต้องตามมาตรฐานและข้อกำหนด มีการตรวจสอบระบบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการใช้งานที่ยาวนานในอนาคต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *